nấu ăn
Tiếng Việt thiết bị phòng thí nghiệm

Xây đập thủy điện: Những vấn đề phức tạp tại các công trình thủy điện Campuchia

(16:29:01 PM 01/12/2015)

Trong phần thảo luận về các công trình thủy điện ở Campuchia, Tiến sĩ Stephen Browne viết về chuyến thăm gần đây của ông ấy tới đập Stung Atay, nơi mà ông ấy đã có những trải nghiệm đầu tiên liên quan tới các công trình thủy điện

Trong chuyến thăm đập Stung  Atay, tôi đã có những trải nghiệm đầu tiên về tác động của việc hủy hoại các cây cối ở vùng ngập lụt, chuyển đổi hầu như toàn bộ một vùng cây cối rộng lớn trở thành một vùng hỗn độn, và nhiều vấn đề phát sinh khi đề cập tới việc xây dựng các đập thủy điện.

Nó bao gồm cả việc đốn gỗ để xây dựng đường sá  đưa các vật liệu xây dựng và công nhân ra vào khu vực . Những con đường này mở ra mối đe dọa lớn cho một trong những vùng khó tiếp cận nhất ở Đông Nam Á với những nguy cơ tiềm tàng như gia tăng săn bắt, khai thác trái phép; lấy đất chuyển đổi nông nghiệp và thậm chí các vấn đề như làm gia tăng nguy cơ cháy rừng khi nhiều người vào rừng đốt lửa để nấu ăn hay hút thuốc lá…

Những người công nhân xây đập cũng tạo ra một mối đe dọa cho các động vật hoang dã trong khu vực. Những đập này đang được tài trợ, xây dựng và vận hành bởi những công ty Trung Quốc (ít nhất trong 30 năm đầu, sau đó họ sẽ chuyển giao cho chính phủ Campuchia) nên các công ty đã đưa hàng ngàn công nhân Trung Quốc sang làm việc với mức lương thấp, chế độ ăn ít ỏi và sở thích ăn thịt động vật hoang dã. Mặc dù không có số liệu cụ thể để chứng minh điều đó, việc săn bắt trái phép và buôn bán động vật hoang dã tăng lên một cách rõ rệt. Tất nhiên điện được sản xuất từ các đập và điều này có liên quan đến việc xây dựng hai dây truyền tải đường bộ rộng lớn, được hỗ trợ bởi các cột thép khổng lồ. Những đường truyền tải này (Một đường dài 142 km và cái còn lại dài 15 km) đòi hỏi phải chặt đi một dải băng rừng. Điều này gây ra những ảnh hưởng xấu và làm mất thẩm mỹ quan của một trong những  vùng hoang dã lớn cuối cùng của Châu Á.

Đồng thời có nhiều người đã coi vùng bị ngập lụt này là nhà của họ. Mặc dù con số không cao, người ta ước tính có khoảng 1500-2000 người sẽ bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng các đập thủy điện. Đây là một bộ phận những người bên lề xã hội và nghèo nhất ở Campuchia, là những người dân tộc thiểu số bị chèn ép qua nhiều thế hệ. Họ là những người dân bản địa sống với rừng và hầu hết những đức tin của họ gắn với  rừng núi, và các loài thú vật. Vì vậy, rất ít khi họ gây ra các ảnh hưởng trực tiếp tới chúng. Không biết họ sẽ đối mặt với những gì trong tương lai, nhưng chắc hẳn đó là những điều không tốt đẹp.

Các đập, và hồ được tạo nên đồng thời, đã được quảng bá như một tiềm năng phát triển cho Campuchia, không chỉ nhằm cung cấp điện năng mà còn cải thiện sinh kế thông qua cung cấp các tour du lịch hay đảm bảo an ninh lương thực qua lượng cá dồi dào mà những hồ đó sẽ cung cấp và những cơ hội về nông nghiệp trên vùng đất được tiếp cận một cách dễ dàng hơn. Điều này có thể  đúng, nhưng còn chi phí cho môi trường thì sao? Ngày càng nhiều người dân sống trong và xung quanh  rừng sẽ tạo ra những tác động tiêu cực, như gia tăng sự xáo trộn, khai thác gỗ trái phép, săn bắt và buôn bán động vật hoang dã hay sự xâm hại rộng lớn từ bộ phận dân di cư.

Vì vậy, xét về mặt nguồn năng lượng sạch được tái tạo cũng có thể mang đến những lợi ích cho con người với việc cung cấp điện thường xuyên. Mặc dù có tin đồn rằng một nguồn lớn năng lương sẽ bị bán ra ngoài Campuchia, nó có khả năng gây ảnh hưởng tới môi trường và đánh mất môi trường sống vượt ra những lợi nhuận có được.

FFI vừa mới bắt đầu khởi động một dự án do EU tài trợ trong 3 năm để điều tra việc cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái bền vững thuộc khu vực dãy núi Cardamon, bằng cách sử dụng hai con đập đã được đề cập trên làm nghiên cứu thí điểm. Dự án nhằm mục đích nâng cao năng lực cho chính phủ cũng như người dân địa phương hay các doanh nghiệp để xác định, đánh giá và bảo vệ các dịch vụ hệ sinh thái và phát triển chính sách, thủ tục và cơ chế để đạt được điều này. Có thể là quá muộn để làm giảm các tác động của hai con đập này. Vì vậy dự án này mong đợi có thể cung cấp những bài học kinh nghiệm và tránh lặp lại những sai lầm trong tương lai.

Tú Anh - CORENARM

  • Banner dưới tin mới 4
  • top