nấu ăn
Tiếng Việt thiết bị phòng thí nghiệm

Tọa đàm về tác động của phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê-Kông đối với sinh kế, an ninh lương thực và sự ổn định của khu vực

(14:22:03 PM 27/11/2015)

Ngày 4/10/2011, tại Hội trường nhà khách của Văn phòng Quốc hội số 2, Hoàng Cầu -Hà nội, Viện Nghiên cứu lập pháp, thuộc Ủy Ban thường vụ Quốc hội phối hợp Trung tâm Con người và Thiên nhiên thuộc Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt nam (VUSTA) tổ chức buổi tọa đàm về tác động của phát triển thủy điện trên dòng sông chính sông Mê-Kông đối với sinh kế, an ninh lương thực và ổn định của khu vực.

 Tham dự buổi tọa đàm có lãnh đạo, chuyên viên, các nhà khoa học, các nhà quản lý  của các Bộ Nông nghiệp &PTNT, Bộ Tài nguyên Môi trường, các Ban thuộc Quốc hội, các Viện nghiên cứu, các hội, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ và một số đại biểu Quốc hội. TS. Đinh Xuân Thảo Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp chủ trì buổi tọa đàm.

 
 
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm
 
 Buổi tọa đàm đã nghe các báo cáo tham luận khoa học của một số chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý về các nghiên cứu mới nhất có liên quan đến xây dựng các đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông như: Báo cáo về Kế hoạch phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê-Kông và trường hợp dự án thủy điện Xayaburi tại Lào của TS. Đào Trọng Tứ; Tác động của phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê-Kông đối với Việt nam và các Quốc gia hạ lưu của ThS. Nguyễn Hữu Thiện; Phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê-Kông: Vấn đề an ninh phi truyền thống của Thiếu tướng Lê Văn Cương; Sử dụng nguồn nước sông Mê Kông và các vấn đề an ninh lương thực ở Đồng bằng Sông cửu long: Rủi ro và thách thức của TS. Lê Anh Tuấn và trao đổi thảo luận của một số đại biểu khác. Buổi toạ đàm đã cung cấp các thông tin mới nhất để có thể nhìn nhận đánh giá một cách toàn diện, khách quan về các tác động ảnh hưởng của việc xây dựng 12 đập thuỷ điện trên dòng Mê Kông đối với kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng và môi trường sinh thái đối với các quốc gia trong khu vực và các thách thức trong tương lai trong bối cảnh chịu tác động kép của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.
Vùng ĐBSCL của Việt nam nằm cuối lưu vực của sông Mê Kông với khoảng 25 % diện tích và khoảng 35% dân số của cả  nước. Việc xây dựng 12 đập thuỷ điện trên dòng Mê kông có tác động, ảnh hưởng rất lớn đến khu vực này đang là mối quan tâm và lo ngại sâu sắc của các nhà khoa học Việt Nam và cả cộng đồng quốc tế. Việt nam phải làm gì và làm như thế nào để cùng các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế nghiên cứu tìm giải pháp tối ưu để cùng hợp tác khai thác tiềm năng của dòng sông chính Mê Kông phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội, nhưng không phương hại đến môi trường và bền vững sinh thái của cả khu vực.  Các nhà khoa học đề xuất với các đại biểu quốc hội có tiếng nói đề xuất với Chỉnh phủ nhanh chóng nghiên cứu xây dựng chiến lược toàn diện và tầm nhìn dài hạn trên quan điểm phát triển bền vững của chia sẽ lợi ích và vì sự phát triển bền vững của khu vực.
 
Tin phòng CS&CL

 

  • Banner dưới tin mới 4
  • top