nấu ăn
Tiếng Việt thiết bị phòng thí nghiệm

Quản lý, đầu tư công trình cấp nước sạch: Nhiều doanh nghiệp thực hiện chưa đúng cam kết

(08:04:06 AM 13/09/2016)

Nhằm khai thác hiệu quả các công trình nước sạch trên địa bàn, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định giao công trình cho doanh nghiệp (DN) quản lý. Sau hơn 2 năm triển khai, ngoài một số đơn vị tích cực vẫn còn không ít DN đầu tư cầm chừng

Quản lý, đầu tư,  công trình,  cấp nước sạch, nhiều doanh nghiệp, thực hiện,  chưa đúng cam kết

Một góc công trình cấp nước sinh hoạt tập trung thị trấn Cao Thượng (Tân Yên).

Thoải mái dùng nước sạch

Bà Dương Thị Huyền, khu phố mới, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) cho biết: "Tháng 2-2016, Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ Viễn Dương đưa công trình nước sạch vào hoạt động nên gia đình tôi được dùng nước sạch thoải mái. Trước đây công trình cũ, nước phập phù, các hộ dân trong khu phố phải khoan thêm giếng mới đủ sinh hoạt. Mỗi khi có công việc, thiếu nước sạch rất bất tiện".  

Từ tháng 10-2013, Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ Viễn Dương nhận bàn giao công trình cấp nước sinh hoạt tập trung (CNSHTT) thị trấn Cao Thượng. Số vốn nhà nước bàn giao là 4,78 tỷ đồng, song công trình mới hoàn thành phần móng, bể chứa và một phần đường ống. Sau khi tiếp nhận, Công ty đã đầu tư hơn 13 tỷ đồng cải tạo, sửa chữa. Đến ngày 29-5, công trình đã cấp nước cho hơn 400 hộ dân thị trấn Cao Thượng và gần 6.000 công nhân một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Công ty cam kết từ nay đến cuối năm sẽ cung cấp đủ nước sạch cho 1.200 hộ. 

Tương tự, từ khi tiếp nhận công trình CNSHTT thị trấn Thắng (Hiệp Hòa), Công ty cổ phần cấp nước Hiệp Hòa đã đầu tư xây dựng mới công trình công suất 9.500 m3/ ngày đêm tại xã Thái Sơn, hiện đã hoàn thành giai đoạn 1 với tổng trị giá gần 50 tỷ đồng. Công ty sử dụng công trình nước sạch cũ (tại thị trấn Thắng) làm trạm tăng áp, cung cấp nước cho 4.200 hộ dân và nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, DN trên địa bàn.  Ông Thân Đức Thành, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Đến nay, công trình đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thị trấn Thắng. Công ty sẽ mở rộng địa bàn cung cấp nước sang 6 xã phía Tây huyện gồm: Hoàng An, Thanh Vân, Hoàng Vân, Hòa Sơn, Thái Sơn và Hùng Sơn. Hiện dự án này đã được UBND huyện Hiệp Hòa báo cáo UBND tỉnh. Nếu được đồng ý sẽ triển khai từ năm 2017. 

Cam kết đầu tư

Theo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, thực hiện chủ trương bàn giao công trình nước sạch cho DN đầu tư, quản lý và khai thác, từ năm 2013 đến cuối năm 2015, toàn tỉnh bàn giao 23 công trình cho 15 công ty, đơn vị, trong đó có 4 công trình được đầu tư lớn với số vốn từ 10 tỷ đồng trở lên là: Công trình xã Quang Châu (Việt Yên) bàn giao cho Công ty TNHH một thành viên xây dựng và cấp nước Hà Bắc; hệ thống CNSHTT liên xã Yên Mỹ- thị trấn Vôi (Lạng Giang) chuyển cho Công ty xây dựng 767; công trình ở thị trấn Cao Thượng (Tân  Yên) do Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ Viễn Dương và Công trình ở thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) thuộc Công ty cổ phần cấp nước Hiệp Hòa. Tuy nhiên, còn không ít DN đầu tư cầm chừng, thậm chí không đầu tư mà chỉ rà soát, sửa chữa một số đoạn ống bị vỡ, hỏng. 

Quản lý, đầu tư,  công trình,  cấp nước sạch, nhiều doanh nghiệp, thực hiện,  chưa đúng cam kết

Công trình CNSHTT thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) được doanh nghiệp đầu tư mới.

Điển hình là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Đồng Xanh nhận 5 công trình nhưng mới đầu tư cải tạo 3, còn công trình ở xã Phong Minh và liên xã Phong Vân-Phong Minh (Lục Ngạn) cải tạo không đáng kể. Công trình CNSHTT liên xã Đồng Hưu-Đồng Kỳ (Yên Thế), Công ty cũng chỉ đầu tư khoảng 300 triệu đồng lắp đặt đồng hồ và sửa chữa một số hạng mục. Công trình CNSHTT xã Hoàng Ninh (Việt Yên) bàn giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư nước sạch và Môi trường Hùng Thành, từ khi nhận bàn giao (4-2014) đơn vị cũng chỉ đầu tư 1,7 tỷ đồng bảo dưỡng hệ thống máy bơm, đường ống trong trạm cấp nước; lắp hệ thống công nghệ lọc tinh; dây điện…  

Trước tình trạng trên, từ đầu năm 2016 đến nay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã nhiều lần tổ chức họp với DN. Trong những lần đó, lãnh đạo Sở đều đánh giá mức độ đầu tư, đồng thời tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của DN và đưa ra giải pháp. 

Ngày 25-3-2016, Sở Nông nghiệp và PTNT có công văn yêu cầu các DN, đơn vị nhận công trình có cam kết thực hiện tiến độ đầu tư, nêu rõ các hạng mục, dự toán kinh phí, thời gian khởi công và hoàn thành. Theo đó, từ nay đến cuối năm sẽ cung cấp nước đến người dân. Riêng Công ty cổ phần đầu tư phát triển Đồng Xanh cam kết đưa cả 5 công trình vào hoạt động trong tháng 6 và 7 này. Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư nước sạch và Môi trường Hùng Thành cam kết nâng cấp, mở rộng công trình ở xã Tân Dĩnh (Lạng Giang), hoàn thành vào tháng 6-2017. 

Ông Vương Trường Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cho biết: Với những DN không tập trung đầu tư hay đầu tư không như cam kết, đơn vị sẽ đề nghị UBND tỉnh thu hồi công trình bàn giao cho doanh nghiệp khác quản lý, khai thác.

Thanh Hải http://baobacgiang.com.vn

  • Banner dưới tin mới 4
  • top