nấu ăn
Tiếng Việt thiết bị phòng thí nghiệm

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với Bộ Nông nghiệp và PTNT

(21:01:37 PM 25/02/2017)

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Báo cáo với đoàn công tác của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, vượt qua những thách thức của biến đổi khí hậu, bất lợi về thị trường nông sản, tăng trưởng ngành nông nghiệp trong năm 2016 tiếp tục được duy trì. Ngành đã cải thiện mức tăng trưởng âm trong những tháng đầu năm; Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 32,18 tỉ đô la, tăng 5,7% so với 2015, tiếp tục duy trì 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỉ đô la trở lên.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, triển khai kế hoạch trong năm 2017 với những dự báo khó khăn và thách thức chưa giảm; tuy nhiên, Bộ đã xây dựng Kế hoạch hành động tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới. Theo đó, ngành sẽ thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược. Đó là hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, trọng tâm là đổi mới và hoàn thiện chính sách đất đai, tín dụng, thương mại, thuế và chính sách thu hút nguồn lực xã hội cho phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Đồng thời huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, tăng cường năng lực phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngành nông nghiệp tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ công và tăng cường năng lực, hiệu lực quản lý nhà nước, năng lực cho lực lượng kiểm lâm, kiểm ngư. Mặt khác, nâng cao hiệu quả đào tạo lao động nông nghiệp; chuyển mạnh sang đào tạo theo nhu cầu của lao động, doanh nghiệp và thị trường.

Cùng với đó ngành sẽ đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của ngành, doanh nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản, xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, tiến tới xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ. Bên cạnh đó, thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; phát triển mạnh doanh nghiệp nông nghiệp và thu hút đầu tư tư nhân; đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Nhân dịp này, Bộ cũng kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 theo hướng tạo thuận lợi hơn cho tích tụ, tập trung đất đai, sản xuất nông nghiệp quy mô lớn: Nới lỏng quy định về đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, cho phép chuyển đổi linh hoạt giữa đất lúa, đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất cho chăn nuôi, đất nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch. Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách tín dụng, thương mại, phát triển kinh tế tư nhân và thu hút đầu tư xã hội cho ngành.

Tại hội nghị, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những kết quả của ngành nông nghiệp đạt được trong năm qua, đồng thời khẳng định nông nghiệp là 1 lợi thế của Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng yêu cầu ngành nông nghiệp cần cương quyết, kiên trì đi theo nền nông nghiệp xanh và bền vững. Đi theo con đường này sẽ có sự đấu tranh giữa hai “trường phái” là giữa sản xuất “nóng” sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh thiếu kiểm soát với một bên là sản xuất sạch từ khâu canh tác đến tiêu thụ, sử dụng phân bón vô cơ, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh…

"Ngành nông nghiệp phải tổ chức lại sản xuất, cơ giới hóa, hiện đại hóa đi theo nền sản xuất tập trung áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; gắn kết sản xuất với tiêu thụ, giữa người sản xuất và người tiêu dùng theo mô hình khép kín. Đây cũng là cách để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm", Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về đất đai, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng tích tụ được ruộng đất, dồn điền đổi thửa để có những cánh đồng mẫu lớn, do đó, phải sửa đổi Luật Đất đai, cương quyết xử lý việc sử dụng đất không hợp lý của các tổ chức, cá nhân. Việc xử lý phải gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Trước tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp như: thiếu nước ngọt, nước biển dâng, ô nhiễm môi trường… sẽ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ngành phân phối điều hòa nguồn nước từ sông hồ cho đến công trình thủy lợi, mạng lưới tưới tiêu… Đồng thời giữ được rừng đầu nguồn để người dân sống được dưới tán rừng. Những đơn vị sử dụng nguồn nước sẽ trả phí cho những người giữ rừng.

Tiếp thu những ý kiến của Phó Chủ tịch Quốc Hội Phùng Quốc Hiển, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết sẽ tập trung cải cách hành chính, nâng cao nhận thức, trách nhiệm công vụ cùng với đổi mới phương thức quản lý. Cùng với đó, rà soát, bổ sung kịp thời các vấn đề liên quan trong xây dựng Nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tập trung tháo gỡ những khó khăn trong tổ chức sản xuất; tổng hợp những vấn đề nút thắt hiện nay để tiếp tục báo cáo Quốc hội./.

Theo http://www.omard.gov.vn

  • Banner dưới tin mới 4
  • top