nấu ăn
Tiếng Việt thiết bị phòng thí nghiệm

Luật Thủy lợi: Chuyển từ phí sang giá giúp nông dân hưởng lợi tốt hơn từ dịch vụ

(09:55:09 AM 28/11/2016)

“Chuyển từ phí sang giá dịch vụ thủy lợi không làm tăng chi phí của nông dân, và nông dân sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn từ việc áp dụng cơ chế này”. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại buổi gặp gỡ một số cơ quan thông tấn báo chí nhằm thông tin về Dự thảo Luật Thủy lợi vừa được đưa ra lấy ý kiến các đại biểu tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vừa qua.

 

Dự thảo Luật Thủy lợi gồm 9 Chương, 72 Điều, quy định về hoạt động thủy lợi; quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động thủy lợi, quản lý Nhà nước về thủy lợi.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi cho biết, Dự án Luật Thủy lợi bổ sung nhiều nội dung đổi mới quan trọng về cơ chế tài chính cho dịch vụ thủy lợi như: quy định về giá dịch vụ thủy lợi thay cho thủy lợi phí, xã hội hoá trong đầu tư và khai thác công trình thủy lợi... Quy định về giá dịch vụ thủy lợi thay cho “thủy lợi phí” trước đây tại Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 2001 còn nhằm thống nhất với pháp luật hiện hành về Luật Phí và Lệ phí. 

Theo ông Đoàn Thế Lợi, Viện trưởng Viện Kinh tế và quản lý thủy lợi, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, việc thực hiện cơ chế giá góp phần làm thay đổi nhận thức của xã hội về công tác thủy lợi từ “phục vụ” sang đúng bản chất “dịch vụ”; giúp người sử dụng dịch vụ hiểu rõ bản chất hàng hóa của nước, coi dịch vụ thủy lợi là một dịch vụ đầu vào cho sản xuất, nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm. Việc thực hiện cơ chế giá dịch vụ thủy lợi sẽ đưa công tác thủy lợi tiếp cận với cơ chế thị trường, tạo động lực cho các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hoạt động thủy lợi, gắn trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ thủy lợi, bên sử dụng dịch vụ thủy lợi…

Ông Đoàn Thế Lợi chia sẻ, "lúc trước áp dụng thủy lợi phí thì Nhà nước hỗ trợ nông dân về phí còn hiện nay chuyển sang giá Nhà nước áp dụng trợ giá. Việc hỗ trợ người dân bằng tiền người dân có thể giám sát việc hỗ trợ được thực hiện như thế nào. Hiện nay, nông dân đang được hỗ trợ 1,2 triệu ha/vụ lúa, đi kèm với đó phải đảm bảo chất lượng về dịch vụ tưới như đủ khối lượng, diện tích, đúng thời gian đảm bảo cho sản xuất". 

Liên quan đến việc chuyển từ “thủy lợi phí” sang “giá dịch vụ thủy lợi” có làm tăng thêm chi phí của nông dân hay không, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Thủy lợi khẳng định, việc áp dụng không làm tăng chi phí của nông dân, và nông dân sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn từ việc áp dụng cơ chế này, không những thế còn góp phần nâng cao quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thủy lợi mà còn tăng thêm nguồn thu cho ngân sách để hỗ trợ đầu tư các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất và dân sinh cũng như ứng phó biến đổi khí hậu ở những khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

“Chuyển từ phí sang giá dịch vụ thủy lợi điều này không làm tăng chi phí của nông dân và người nông dân sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn và Nhà nước sẽ giảm được chi phí trong việc quản lý khai thác các công trình thủy lợi. Trong thời gian tới, Tổng cục thủy lợi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan đặc biệt là Bộ Tài chính để có hướng dẫn cụ thể và lộ trình thực hiện từ phí sang giá dịch vụ thủy lợi phù hợp với điều kiện thực tế” - Ông Nguyễn Văn Tỉnh nhấn mạnh.

 

Minh Long theo omard.gov.vn
  • Banner dưới tin mới 4
  • top