nấu ăn
Tiếng Việt thiết bị phòng thí nghiệm

Giám đốc Cty thủy lợi nam Khánh Hòa: Chống hạn trên giấy, tham ô tiền tỉ

(15:40:01 PM 28/11/2016)

Chỉ trong 2 năm (2014 - 2015), ông Đỗ Hồng Hải - GĐ Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi nam Khánh Hòa (viết tắt là Cty thủy lợi nam Khánh Hòa) đã trực tiếp “chỉ huy, đạo diễn và dàn dựng” thành công hàng chục công trình chống hạn trên… giấy để rút ruột ngân sách hơn 6,3 tỉ đồng; đó là chưa kể việc Giám đốc Hải ung dung sử dụng xe công như xe nhà và ngang nhiên cắt cúp hàng chục triệu đồng tiền xăng xe của công nhân trực tiếp sản xuất để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Hồ chứa nước Đồng Bò - 1 trong hàng chục công trình không sửa chữa nhưng “được” quyết toán hơn 106 triệu đồng. Ảnh P.H

Kỳ I: Chống hạn trên giấy!

Làm giả hồ sơ

Lợi dụng diễn biến tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, một số vùng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thiếu nước tưới, GĐ Công ty thủy lợi nam Khánh Hòa Đỗ Hồng Hải “nhanh tay” lập dự án để tiếp nhận nguồn kinh phí Nhà nước cấp cho mục đích chống hạn cục bộ. Năm 2014 - 2015 Công ty thủy lợi nam Khánh Hòa đã triển khai thực hiện 24 công trình nạo vét và bơm tưới và 49 công trình sửa chữa thường xuyên với tổng số vốn xấp xỉ 8,5 tỉ đồng.

Theo phản ánh của tập thể CBCNV đang làm việc tại Cty thủy lợi nam Khánh Hòa, trong lúc cả hệ thống chính trị “ra tay” giúp dân chống hạn, cứu lúa và hoa màu, GĐ Hải đã nỗ lực hết mình, nhưng không phải để hoàn thành “nhiệm vụ chính trị” mà nhằm tham ô càng nhanh, càng tốt! Vâng, trong số 24 công trình nạo vét và bơm tưới với tổng dự toán đã phê duyệt gần 6,1 tỉ đồng, chỉ duy nhất 1 công trình là có thực 100% với chi phí hơn 182 triệu đồng, đó là công trình lắp đặt trạm bơm dã chiến cấp nước sinh hoạt cho TP.Cam Ranh.

Để có thể nhanh chóng giải ngân nguồn vốn chống hạn, GĐ Công ty thủy lợi nam Khánh Hòa Đỗ Hồng Hải đã không ngần ngại bỏ qua tất cả các quy định của pháp luật hiện hành, từ việc lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán… đến giải ngân, thanh quyết toán. Dựa theo “ý chí lãnh đạo” của GĐ Hải, một số cán bộ kỹ thuật do PGĐ Công ty thủy lợi nam Khánh Hòa - Trưởng phòng KH-KT Đoàn Phi Dũng trực tiếp điều hành đã photocopy một số hồ sơ cũ để “tẩy xóa và lắp ghép” thành cái gọi là hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán của 23 công trình chống hạn với khối lượng nạo vét bình quân của mỗi công trình từ 2.000 - 3.000m3, sao cho tổng dự toán xấp xỉ gần 300 triệu đồng, nghĩa là không vượt quá thẩm quyền phê duyệt của GĐ công ty, đã được quy định tại Thông tư 56/2010/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn.

Tại Công ty thủy lợi nam Khánh Hòa, trong mọi hoàn cảnh và mọi thời điểm, việc lập “hồ sơ chống hạn” không dựa trên kết quả khảo sát thực tế mà chỉ căn cứ yêu cầu của GĐ Hải, thậm chí có những công trình thể hiện trên 2 bộ thiết kế khác nhau, nhiều công trình nạo vét lòng hồ tại thời điểm độ sâu dưới mặt nước từ 2-5 mét, không ít công trình không thiết kế vị trí đổ đất; đó là chưa kể có những bộ hồ sơ giả không cần quan tâm đến yếu tố kỹ thuật khi thể hiện khối lượng công việc nạo vét trên toàn bộ tuyến kênh với độ bồi lắng giống hệt nhau và !!!

Chống hạn trên giấy!

Tất cả hồ sơ thiết kế dự toán công trình nạo vét chống hạn đều được GĐ Đỗ Hồng Hải phê duyệt 2 biện pháp thi công là thi công bằng thủ công và thi công bằng cơ giới. Đối với công trình thi công bằng biện pháp thủ công, GĐ công ty giao cho đội sửa chữa công trình tự thuê nhân công, mua sắm vật tư và tổ chức thực hiện.

Trong thực tế, việc chống hạn chủ yếu thực hiện trên… giấy, do đó các đội kỹ thuật không có bảng chấm công. Việc chấm công nhằm hợp thức hóa hồ sơ theo chỉ đạo của GĐ Đỗ Hồng Hải, kế toán công ty dựa vào dự toán của từng công trình để ước lượng ngày công và lập bảng thanh toán tiền công. Để có thể nhanh chóng hoàn thành danh sách chấm công… khống, bà Phạm Thị Ngọc Phi - cán bộ phòng kế toán đã sử dụng bản photocopy CMND của GĐ Hải, PGĐ Dũng và một số “tay chân” thân cận, đồng thời tự bổ sung bằng cách photocopy thêm hàng chục CMND của nhân viên những năm trước. Tất nhiên, sau đó ông Hải hoặc ông Dũng tiếp tục “đạo diễn và biểu diễn”… chữ ký giả, để nhận tiền.

Đối với những công trình cần phải thi công cơ giới, GĐ Hải ký hợp đồng với 2 “đối tác” là Công ty TNHH TMXD Thành Khánh Quyên (12 công trình) và Cty TNHH MTV thương mai dịch vụ Lộc Phú (1 công trình). Để hợp thức hóa hồ sơ thanh toán, GĐ Hải tiếp tục chỉ đạo các bộ phận chuyên môn làm giả tất cả hợp đồng, biên bản nghiệm thu, hóa đơn thanh toán... Chưa hết, đối với những địa phương có hệ thống bơm tưới, việc chống hạn chủ yếu sử dụng bơm điện, GĐ Hải cũng đã chỉ đạo các phòng chuyên môn của công ty lập hồ sơ, chứng từ giả để quyết toán khống gần 1,19 tỉ đồng, trong khi số tiền thực chi chỉ hơn 298,5 triệu đồng.

Theo hồ sơ quyết toán 24 công trình chống hạn do Cty thủy lợi nam Khánh Hòa thực hiện trong 2 năm 2014-2015, tổng số kinh phí đã thực hiện 5.933.613.237 đồng. Trong đó, khoản thuê mướn nhân công thi công bằng thủ công trị giá hơn 1,8 tỉ đồng, thuê Cty (ngoài ngành) thực hiện gần 3,54 tỉ đồng, chi phí mua vật tư gần 499 triệu đồng và chi phí tư vấn, thẩm tra quyết toán hơn 89,6 triệu đồng. Bởi vì, hầu hết hồ sơ chứng từ đều làm giả, vì vậy hơn 80% kinh phí giải ngân (cấp tốc) cho mục đích chống hạn đã “chảy” vào túi giám đốc Cty thủy lợi nam Khánh Hòa Đỗ Hồng Hải.

Theo http://laodong.com.vn

  • Banner dưới tin mới 4
  • top