nấu ăn
Tiếng Việt thiết bị phòng thí nghiệm

Bộ máy quản lý hiện vẫn "sợ" cạnh tranh, "nghiện" quản lý

(11:36:43 AM 03/10/2017)

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: Trong tư duy quản lý của nhiều bộ ngành, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) hiện nay vẫn sợ cạnh tranh, lo cạnh tranh nhiều quá

Đăng đàn phát biểu tại "Diễn đàn Chính sách cạnh tranh quốc gia" diễn ra tại Hà Nội sáng nay 3/10, TS Nguyễn Đình Cung thẳng thắn nói: Chúng ta đừng sợ cạnh tranh, đừng lo lắng có quá nhiều cạnh tranh.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện CIEM, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ
TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện CIEM, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

"Cạnh tranh là linh hồn của nền kinh tế thị trường, nếu không có cạnh tranh thì không thể có kinh tế thị trường. Nếu nền kinh tế có quy mô càng lớn, cạnh tranh công bằng thì càng thể hiện cấp độ phát triển của thị trường. Đối với DN, cạnh tranh là động lực cho những người tham gia thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn phương án tốt nhất cho sản phẩm. Cạnh tranh là động lực giúp đạt được hiệu quả phân bổ và sử dụng nguồn lực, thúc đẩy, đạt được hiệu quả các nguồn lực đó.", TS Cung nói.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Về cạnh tranh của nền kinh tế, chúng ta cần thay đổi tư duy từ cơ quan quản lý Nhà nước.

"Xưa nay nhiều cơ quan Nhà nước luôn cho quản lý của họ là tốt, nhưng đánh giá lại thì người ta lại thấy quản lý Nhà nước đang tạo ra sự đắt đỏ, kém cạnh tranh. Xu hướng các cơ quan Nhà nước đang “thích” quản lý, “nghiện” quản lý hơn là cởi bỏ, là cạnh tranh. Chúng ta đang chứng kiến một xu hướng là có hiệu ứng ngược trong nền kinh tế là sự tăng cường quản lý”, ông Tuấn nói.

TS Cung cho rằng: “Cạnh tranh tại Việt Nam không hiện thực hoá được là do chúng ta vẫn bao cấp về tư duy. Cơ quan Nhà nước ở rất nhiều nơi đang muốn làm thay, làm hộ người khác. Điều này không những khiến nền kinh tế kém hiệu lực, hiệu quả mà còn khiến đất nước hao mòn nguồn lực, tiềm năng quốc gia. Về văn hoá nó làm đảo lộn hết, anh làm tốt không được thúc đẩy, anh làm không tốt cũng không bị đào thải...”

"Tư duy sợ cạnh tranh vẫn đang diễn ra trong quản lý Nhà nước của chúng ta", TS Cung nhấn mạnh.

Viện trưởng Viện CIEM cho rằng, cải cách sắp xếp đổi mới DN nhà nước buộc DN phải hoạt động theo cơ chế thị trường, muốn vậy phải xóa bỏ phân biệt đối xử, những đặc lợi đặc quyền, đồng thời mở ra khuôn khổ để các họ tự chủ trong kinh doanh.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, VCCI
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, VCCI

Thị trường hiện thiếu cạnh tranh nên quản lý Nhà nước mất đi vai trò phân bổ nguồn lực mà hiện chủ yếu xin cho nên tạo ra sân sau sân trước, làm cho nền kinh tế kém hiệu quản và kém năng lực cạnh tranh.

Ông Cung cho rằng: Rất nhiều Nghị quyết, chính sách đưa ra yêu cầu bộ, ngành phải cải cách thể chế kinh tế, phân bổ nguồn lực theo thị trường... Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều rào cản ngăn sự phát triển và cản trở tự do cạnh tranh.

"Dường như Việt Nam cải cách nói thì dễ nhưng làm thì ít và khó, ban hành rào cản kinh doanh rất dễ nhưng loại bỏ rất khó. Chúng tôi kiến nghị cần xây dựng cơ chế quản lý Nhà nước theo kiểu: "Cơ quan quản lý" thì "không được chủ trì cấp phép" các điều kiện kinh doanh để loại bỏ đặc quyền, đặc lợi người ra chính sách", ông Đậu Anh Tuấn nói.

Nguyễn Tuyền - Dantri.com.vn

  • Banner dưới tin mới 4
  • top