nấu ăn
Tiếng Việt thiết bị phòng thí nghiệm

6 tháng đầu năm vùng Tây Bắc tăng trưởng 11,6%

(15:50:08 PM 26/11/2015)

6 tháng đầu năm 2010, tình hình KT-XH vùng Tây Bắc phát triển khá với mức tăng GDP 11,6%, cao hơn mức 7,81% của cùng kỳ 2009.

 

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: Chinhphu.vn

Những con số này được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010 ngày 12/7 do Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc chủ trì Hội nghị.

Những điểm sáng của bức tranh kinh tế-xã hội của vùng trong 6 tháng qua phải kể tới các địa phương có mức tăng trưởng mạnh như Lai Châu tăng 14,4%, Tuyên Quang 14,3%, Phú Phọ 13,5%...

Các địa phương đã tập trung khắc phục tình trạng hạn hán, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… qua đó, tổng sản lượng lương thực toàn vùng tăng 1,4%.

Giá trị sản xuất công nghiệp toàn vùng tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước, một số địa phương có mức tăng khá cao như Lào Cai tăng 29,8%, Sơn La tăng 25%, Phú Thọ tăng 23%...

Cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông của vùng tiếp tục được cải thiện; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào không ngừng được nâng lên; tình hình quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trong vùng được giữ vững…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn những tồn tại, hạn chế như toàn vùng đã xảy ra trên 560 vụ cháy rừng làm thiệt hại gần 4.120 ha rừng; tình hình khiếu nại, tố cáo tại một số địa phương vẫn ở mức cao; hoạt động tội phạm nhất là tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp…

Triển khai mạnh chương trình giảm nghèo

Đánh giá cao những kết quả vùng Tây Bắc đạt được, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ rõ, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Các địa phương trong vùng Tây Bắc cần tiếp tục triển khai tích cực, có hiệu quả chương Chương trình giảm nghèo tại 43 huyện nghèo; thực hiện bằng được mục tiêu hoàn thành việc hỗ trợ đồng bào xóa nhà tạm.

Phó Thủ tướng yêu cầu, tập trung chỉ đạo và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp. Sau đại hội, sớm xây dựng chương trình hành động tổ chức thực hiện Nghị quyết của đại hội.

Chất lượng nguồn nhân lực cần nâng cao hơn nữa, tập trung cho phát triển giáo dục, dạy nghề cho người dân tộc, người lao động nông thôn.

“Quan tâm làm tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, củng cố xây dựng tuyến y tế cơ sở”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương trong vùng Tây Bắc cần đẩy mạnh việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Về nhiệm vụ cụ thể của Ban Chỉ đạo Tây Bắc trong 6 tháng cuối năm 2010, ông Bùi Thanh Thu, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho biết, sẽ đôn đốc, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục hoàn thiện trình duyệt một số đề án như “Tăng cường công tác trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc”, “Hỗ trợ xây dựng nhà ở, trang bị cho học sinh bán trú và đầu tư cơ sở vật chất đối với hệ thống các trường dân tộc nội trú”, “Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển y tế vùng Tây Bắc”…

Ban Chỉ đạo Tây Bắc cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện và phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát phát triển kinh tế-xã hội vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2010” và Đề án về “Một số cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù phát triển một số lĩnh vực nhiều tiềm năng đối với vùng Trung du và miền núi phía Bắc đến năm 2015” để các tỉnh trong vùng có căn cứ xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong giai đoạn 2010 – 2015.

(Theo Nguyễn Hoàng // Tin Chính phủ)

  • Banner dưới tin mới 4
  • top