nấu ăn
Tiếng Việt thiết bị phòng thí nghiệm

Loài người sắp có chiến tranh vì lương thực?

(16:08:03 PM 01/12/2015)

Một báo cáo mới nhất của Ngân hàng thế giới (WB) cho thấy giá lương thực từ 10-2010 đến nay tăng 33%, gần chạm mức cao nhất là năm 2008. Dự trữ lương thực thế giới đang ở mức báo động. Nguyên nhân là do các thiên tai đã và đang xảy ra.

 Hàng triệu người đang sống trong tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Giá lương thực tăng gần như ở mọi chủng loại. WB cho biết so với năm ngoái, giá ngô tăng 84%, đường 62%, lúa mì 55%, dầu đậu tương 47%... 

Châu Phi là nơi đặc biệt nhạy cảm. Hiện tại đây, 12 triệu người đang thiếu lương thực trầm trọng, sống cầm hơi. Giá ngũ cốc đã vượt ngưỡng của năm 2008. Giá lương thực tăng do hạn hán và những cuộc xung đột khu vực, giữa các phe phái. Somalia, Kenya, Ethiopia và Djibouti đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng nhất trong 50 năm qua. 

Trên 3,6 triệu người cận kề bên cái chết, đòi hỏi cộng đồng thế giới phải ra tay. Chủ tịch WB Robert Zoellick nói: “Giá lương thực tăng và nguồn dự trữ thấp chứng tỏ chúng ta đang ở thời điểm rất nguy hiểm”.

Theo ước tính của các chuyên gia, số người bị suy dinh dưỡng trên thế giới đã vượt quá 1 tỷ người trong khi năm ngoài là 925 triệu người. Theo thống kê từ 3 năm trước 125 triệu người đã sống trong cảnh cực kỳ nghèo khổ và con số này hiện nay còn nhiều hơn nữa khi giá lương thực nói chung tăng 27%. 

Nhiều nước, chính phủ không kiểm soát được giá lương thực, khiến chúng tự do leo thang. Thiên tai tiếp tục diễn ra trên diện rộng càng gây ra những căng thẳng lớn. 

Nhiều chuyên gia cho rằng các nước đang đứng trước một cuộc chiến tranh thế giới về dầu mỏ, lương thực và nước sạch. Số người chết đói trên thế giới đang tăng lên trong khi nền kinh tế toàn cầu đang trở nên khó vượt qua hơn bao giờ hết. 

Tuấn Hà (Theo Pravda)

  • Banner dưới tin mới 4
  • top